Trắc nghiệm bài 9 địa 8

     

Trắc nghiệm Địa Lí 8 bài bác 9 tất cả đáp án năm 2021

Với cỗ Trắc nghiệm Địa Lí 8 bài bác 9 có đáp án năm 2021 sẽ giúp học sinh hệ thống lại kiến thức và kỹ năng bài học cùng ôn luyện nhằm đạt hiệu quả cao trong những bài thi môn Địa Lí lớp 8.

Bạn đang xem: Trắc nghiệm bài 9 địa 8

*

Bài 9: quanh vùng Tây phái nam Á

Câu 1: Tây phái mạnh Á ko tiếp giáp lục địa nào sau đây?

A. châu Á.

B. châu Âu.

C. châu Mĩ.

D. châu Phi.

Lời giải:

Tây nam giới Á bao gồm vị trí ở ở tây nam châu Á, tiếp ngay cạnh 3 châu lục: Á, Âu, Phi.

=> tây nam Á không tiếp tiếp giáp châu Mĩ

Đáp án buộc phải chọn là: C

Câu 2: Tây nam giới Á ko tiếp sát với khu vực và lục địa nào sau đây?

A. Khu vực phái nam Á.

B. Châu Đại Dương.

C. Châu Âu.

D. Châu Phi.

Lời giải:

Tây phái nam Á nằm ở vị trí phía tây nam của châu Á do vậy buộc phải tiếp liền kề với những châu lục khoanh vùng là nam giới Á, châu Âu, châu Phi.

=> tây nam Á không tiếp giáp với châu Đại Dương.

Đáp án đề xuất chọn là: B

Câu 3: Dạng địa hình đa số ở tây nam Á là

A. đồng bởi châu thổ.

B. núi với cao nguyên.

C. bán bình nguyên.

D. sơn nguyên và bồn địa.

Lời giải:

Tây nam Á có địa hình đa số là núi với cao nguyên.

Đáp án yêu cầu chọn là: B

Câu 4: Các miền địa hình của khoanh vùng Tây nam Á từ đông bắc xuống tây-nam lần lượt là

A. các hàng núi cao; đồng bằng Lưỡng Hà; tô nguyên A – rap.

B. đồng bởi Lưỡng Hà; đánh nguyên A – rap; những dãy núi cao.

C. sơn nguyên A – rap; đồng bằng Lưỡng Hà; những dãy núi cao.

D. các hàng núi cao; sơn nguyên A – rap; đồng bằng Lưỡng Hà.

Lời giải:

Các miền địa hình chủ yếu từ hướng đông bắc xuống tây nam của khu vực Tây phái nam Á theo thứ tự là những dãy núi cao ngơi nghỉ phía đông bắc, phái tây-nam là đánh nguyên A – rap và nằm ở giữa là đồng bằng Lưỡng Hà.

Đáp án phải chọn là: A

Câu 5: Đồng bằng Lưỡng Hà được bồi đắp bởi phù sa của khối hệ thống sông

A. Ti-grơ cùng Ơ-phrát.

B. Ấn – Hằng.

C. Hoàng Hà, ngôi trường Giang.

D. A-mua và Ô-bi.

Lời giải:

Đồng bởi Lưỡng Hà được bồi đắp vị phù sa của khối hệ thống sông Ti-grơ và Ơ-phrát.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 6: Đồng bởi Lưỡng Hà nằm ở vị trí nào của quanh vùng Tây phái mạnh Á? 

A. Phía tây nam.

B. Phía đông bắc.

C. Ven các biển và đại dương.

D. Ở giữa.

Lời giải:

Địa hình của khu vực Tây nam giới Á phân thành 3 khu vực vực

+ những dãy núi cao sinh hoạt phía đông bắc

+ Phía tây-nam là đánh nguyên A – rap chỉ chiếm gần tổng thể diện tích của bán hòn đảo A – rap

+ Ở giữa là đồng bằng Lưỡng Hà, vị trí nằm kẹp giữa các dãy núi ở phía hướng đông bắc và đánh nguyên ở phía tây nam.

Đáp án bắt buộc chọn là: D

Câu 7: Nguồn tài nguyên quan trọng nhất của khu vực Tây nam giới Á là

A. Than đá.

B. Sắt.

C. Đồng.

D. Dầu mỏ.

Lời giải:

Tài nguyên phong lưu nhất ở tây nam Á là dầu mỏ, triệu tập quanh vịnh Pec-xich.

Đáp án buộc phải chọn là: D

Câu 8: Các mỏ dầu của khoanh vùng Tây phái mạnh Á phân bố hầu hết ở đâu?

A. Phía bắc quần thể vực.

B. Ven hải dương phía nam.

C. Ven vịnh Pec – xích.

D. Ven biển khơi Địa Trung Hải.

Lời giải:

Tài nguyên phong phú nhất ở tây nam Á là dầu mỏ, tập trung quanh vịnh Pec-xich.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 9: Các nước có rất nhiều dầu mỏ tốt nhất ở tây-nam Á là

A. Ả-rập Xê-út, Thổ Nhĩ Kì, Xi-ri, Cô-oét.

B. Ả-rập Xê-út, I-ran, I-rắc, Xi-ri.

C. Yê-men, Ô-man, Li-Băng, Síp.

D. Ả-rập Xê-út, I-ran, I-rắc, Cô-oét.

Lời giải:

Các nước có tương đối nhiều dầu mỏ độc nhất ở tây nam Á là Ả-rập Xê-út, I-ran, I-rắc, Cô-oét.

Đáp án buộc phải chọn là: D

Câu 10: Sản lượng khai quật dầu mỏ sản phẩm năm của những nước tây nam Á là

A. hơn1 tỉ tấn dầu.

B. hơn 2 tỉ tấn dầu.

C. gần 1 tỉ tấn dầu.

D. gần 2 tỉ tấn dầu.

Lời giải:

Hằng năm những nước khu vực Tây phái mạnh Á khai thác hơn 1 tỉ tấn dầu, chiếm khoảng 1/3 sản lượng dầu thay giới.

Đáp án yêu cầu chọn là: A

Câu 11: Ngành công nghiệp quan trọng đặc biệt nhất đối với các nước tây-nam Á là

A. công nghiệp luyện kim.

B. cơ khí, chế tạo máy.

C. khai thác và chế biến dầu mỏ.

D. sản xuất mặt hàng tiêu dùng.

Lời giải:

Ngành công nghiệp quan trọng nhất so với các nước tây nam Á là khai quật và chế tao dầu mỏ.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 12: Ngành kinh tế chủ đạo của quanh vùng Tây phái mạnh Á hồi đó là

A. thương mại.

B. nông nghiệp.

C. khai thác rừng.

D. khai thác và chế biến dầu mỏ.

Lời giải:

Trước đây, đại thành phần dân cư tây-nam Á làm nông nghiệp: trồng lúa mì, chà là, chăn nuôi du mục cùng dệt thảm.

Đáp án nên chọn là: B

Câu 13: Tây nam giới Á không tiếp ngay cạnh biển

A. Địa Trung Hải.

B. A-rap.

Xem thêm: Đơn Xin Thanh Lý Hợp Đồng Cập Nhật Mới Nhất Năm 2022, Đơn Xin Thanh Lý Hợp Đồng Trước Thời Hạn

C. Ca-xpi.

D. Gia-va.

Lời giải:

Tây nam giới Á tiếp giáp với khá nhiều biển kín: biển cả Đen, biển khơi Địa Trung Hải, biển cả Đỏ, biển khơi A-rap, đại dương Ca-xpi.

=> tây nam Á không tiếp cạnh bên với biển khơi Gia-va (biển Gia-va thuộc quanh vùng Đông phái nam Á)

Đáp án đề nghị chọn là: D

Câu 14: Đặc điểm khí hậu nổi bật ở tây-nam Á là

A. nóng ẩm.

B. lạnh ẩm.

C. khô hạn.

D. ẩm ướt.

Lời giải:

Khu vực tây nam Á gồm khí hậu thô hạn.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 15: Tây nam giới Á nằm trong các đới nhiệt độ nào sau đây?

A. Cận nhiệt cùng ôn đới.

B. Nhiệt đới cùng ôn đới.

C. Nhiệt đới cùng cận nhiệt.

D. Ôn đới và hàn đới.

Lời giải: 

Tây phái mạnh Á nằm trong hai đới nhiệt độ là đới nhiệt đới và đới cận nhiệt.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 16: Đặc điểm khí hậu trông rất nổi bật ở tây nam Á là

A. nóng ẩm.

B. lạnh ẩm.

C. khô hạn.

D. ẩm ướt.

Lời giải:

Khu vực tây nam Á có khí hậu thô hạn.

Đáp án buộc phải chọn là: C

Câu 17: Tây phái mạnh Á nằm trong các đới khí hậu nào sau đây?

A. Cận nhiệt cùng ôn đới.

B. Nhiệt đới với ôn đới.

C. Nhiệt đới và cận nhiệt.

D. Ôn đới với hàn đới.

Lời giải:

Tây phái nam Á nằm trong hai đới khí hậu là đới nhiệt đới gió mùa và đới cận nhiệt.

Đáp án đề xuất chọn là: C

Câu 18: Nguyên nhân sâu xa gây bắt buộc tình trạng mất ổn định của khu vực Tây phái mạnh Á là

A. dầu mỏ với vị trí địa chủ yếu trị quan lại trọng.

B. tôn giáo và những thế lực thù địch chống phá.

C. xung bất chợt dai dẳng giữa fan Ả- rập và fan Do Thái.

D. tranh giành đất đai với nguồn nước.

Lời giải:

Khu vực tây-nam Á tài giỏi nguyên dầu mỏ giàu có, kết hợp với vị trí chiến lược quan trọng – chỗ qua lại giữa ba châu lục, giữa những vùng biển, biển lớn nền từ bỏ xưa nơi đây đã xảy ra những cuộc tranh chấp nóng bức giữa những bộ tộc, những dân tộc trong và kế bên khu vực.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 19: Phát biểu như thế nào sau đây cho thấy tầm quan trọng của các non sông Tây phái nam Á đối với nền kinh tế thế giới?

A. Vị trí địa bao gồm trị quan trọng.

B. Nơi xuất khẩu dầu mỏ lớn số 1 thế giới.

C. Tài nguyên thiên nhiên đa dạng, phong phú.

D. Nền kinh tế phát triển nhanh.

Lời giải:

Các đất nước Tây nam Á hữu ích thế là nguồn tài nguyên dầu mỏ hết sức giàu có, bởi vì vậy nên chuyển động sản xuất chủ yếu là khai quật và sản xuất dầu mỏ được tăng cường phát triển. Nhờ đó mà Tây nam giới Á là khu vực xuất khẩu dầu mỏ lớn số 1 thế giới. Trong lúc đó dầu mỏ là một trong những loại xăng vô cùng quan trọng đối sự việc phát triển kinh tế tài chính của các quốc gia nhất là các non sông phát triển trên gắng giới. Do vậy cần tầm đặc biệt quan trọng của các đất nước Tây nam giới Á nối sát với việ xuất khẩu dầu mỏ.

Đáp án buộc phải chọn là: B

Câu 20: Xung đột, tao loạn và không ổn định ở khu vực Tây phái mạnh Á dẫn đến hậu quả như thế nào sau đây?

A. Dân số tăng nhanh.

B. Gia tăng tình trạng đói nghèo.

C. Thúc đẩy thành phố hóa trường đoản cú phát.

D. Chênh lệch nhiều – nghèo sâu sắc.

Lời giải:

Những cuộc xung đột, kháng chiến ở khu vực Tây phái mạnh Á làm cho cho tình trạng chính trị ở đây trở nên bất ổn và rối ren, đe dọa cuộc sống tính mạng mọi dân thường, hủy hoại tài sản, của cải vật chất…Vấn đề này kéo dãn dài dai dẳng cùng không thể giải quyết và xử lý ổn thỏa càng ngày càng tăng thêm tình trạng nghèo khổ cho bạn dân.

Đáp án nên chọn là: B

Câu 21: Ảnh hưởng béo nhất do không ổn định định về bao gồm trị ở tây nam Á khiến ra so với các nước là

A. phát triển kinh tế và đời sống người dân.

B. sản xuất dầu mỏ với khí đốt.

C. sản xuất nông nghiệp.

D. hòa bình và bình yên trong quần thể vực.

Lời giải:

Sự không ổn định về thiết yếu trị ngơi nghỉ các non sông Tây phái nam Á do vụ việc tranh chấp tài nguyên, xung chợt sắc tộc, xung bỗng tôn giáo làm ra ra không ít hậu quả đặc biệt nhất là tác động ảnh hưởng tới sự vạc triển tài chính và cuộc sống của người dân trong khu vực.

Đáp án buộc phải chọn là: A

Câu 22: Đâu không phải là nguyên nhân khiến cho Tây nam giới Á gồm khí hậu khô hạn xung quanh năm?

A. địa hình núi, cao nguyên ở rìa lục địa chắn gió.

B. có gió tín phong thổi quanh năm.

C. vị trí không tiếp gần cạnh biển.

D. có con đường chí tuyến trải qua giữa lãnh thổ.

Lời giải:

Tây phái mạnh Á gồm đường chí tuyến đi qua giữa lãnh thổ, khu vực thống trị quanh năm của khối áp cao cận chí đường -> thế nên nền sức nóng cao xung quanh năm, khí hậu khô hạn ít mưa; đấy là vùng có gió tín phong khô nóng thổi xung quanh năm. Khía cạnh khác, địa hình núi cùng cao nguyên phân bổ ở rìa lục địa phía phái mạnh đã ngăn cản các khối khí ẩm từ biển khơi thổi vào tạo nên khí hậu của vùng thêm phần tương khắc nghiệt.

=> Như vậy, vị ví trí lí (có mặt đường chí đường đi qua), gió tín phong và địa hình chắn gió từ biển cả vào là đầy đủ nguyên nhân khiến cho Tây nam giới Á bao gồm khí hậu thô hạn => nhiều loại A, B, D

- tây nam Á tiếp giáp với 5 vùng biển -> thừa nhận xét do vị trí của vùng không giáp đại dương là sai

Đáp án buộc phải chọn là: C

Câu 23: Phát biểu nào dưới đây không bắt buộc là tại sao tạo ra cảnh sắc hoang mạc và cung cấp hoang mạc ở tây-nam Á?

A. Khí hậu khô hạn quanh năm.

B. Khai thác cạn kiệt nguồn khoáng sản sinh vật.

C. Lượng mưa vừa đủ năm thấp.

D. Lượng bốc khá cao, độ ẩm không khí thấp.

Lời giải:

Tây phái nam Á bên trong hai kiểu khí hậu là cận nhiệt châu lục và nhiệt đới khô đề xuất quanh năm nhiệt độ khô hạn, mùa ướp lạnh khô, mùa hè khô với nóng, lượng mưa trung bình năm từ 200-500mm. Bên cạnh đó các dãy núi cao sinh hoạt phía nam giới đã bức tường ngăn khối khí ẩm có thể xâm nhập với sâu trong lục địa càng làm sâu sắc hơn tính chất khô hạn. Nhiều quanh vùng sông chết, đất đai khô cằn hình thành nên những hoang mạc cùng sa mạc.

Sự hình thành cảnh quan hoang mạc và buôn bán hoang mạc đa phần do nhân tố tự nhiên, vày đó tại sao do việc khai quật nguồn khoáng sản sinh đồ vật ở đó là không chủ yếu xác.

Đáp án buộc phải chọn là: B

Câu 24: Dân cư tây-nam Á phân bố đa phần ở những vùng ven biển, thung lũng tất cả mưa, gần các nguồn nước vì

A. khí hậu tây-nam Á khô hạn, đặc biệt quan trọng vùng nội địa.

B. vùng ven biển và thung lũng mưa bao gồm nguồn tài nguyên giàu có.

C. người dân có truyền thống đánh bắt, nuôi trồng thủy sản.

D. nguồn nước dồi dào dễ ợt cho thâm canh lúa nước.

Lời giải:

Tây phái nam Á là vùng tất cả khí hậu khô hạn, đặc biệt là khu vực ở sâu trong nội địa (hình thành các hoang mạc cát khô nóng), vùng khôn xiết khan hiếm các nguồn nước ngầm phục vụ cho đời sống. Bởi vì vậy cư dân của vùng đa phần sinh sống ngơi nghỉ vùng ven biển, gần các nguồn nước, các vùng thung lũng tất cả mưa để bảo đảm đủ mối cung cấp nước mang lại đời sinh sống sinh hoạt.

Đáp án yêu cầu chọn là: A

Câu 25: Ảnh hướng khủng nhất của các dãy núi cao phía đông bắc đối với khu vực tây-nam Á là

A. ngăn cản sự tác động của gió mùa rét đông bắc từ bỏ Bắc Á thổi xuống.

B. tạo đề nghị sự nhiều chủng loại địa hình.

C. tạo nên cảnh sắc núi cao.

D. cung cấp cho phù sa cho những con sông ở đây.

Xem thêm: Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 11 Unit 1 Lớp 11 Speaking Từ Vựng, Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 11 Unit 1 Phần Speaking

Lời giải:

Các dãy núi sống phía phía đông bắc của tây-nam Á cso vai trò đặc biệt quan trọng trong việc ngăn cản sự ảnh hưởng của gió màu phía đông bắc từ Bắc Á thổi xuống, làm sút mức độ lạnh lẽo so với khu vực Trung Á. Tuy nhiên, những dãy núi này cũng đóng góp phần làm biến chuyển tính khối không khí lạnh, làm cho những khối bầu không khí này trở lên khô hơn, làm sâu sắc hơn tính chất lục địa của khí hậu tây nam Á.